Sức khoẻ thường thứcIconThanh thiếu niên

IconPerent page

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì
Tuổi dậy thì trung bình vào khoảng 10-12 tuổi. Tuy nhiên, ngày nay, do sự phát triển của kinh tế, văn hóa, xã hội, tình trạng dinh dưỡng và sức khoẻ cũng có thay đổi, độ tuổi dậy thì trung bình ở trẻ em gái được ghi nhận sớm hơn, có thể bắt đầu vào 9-10 tuổi.

Ngược lại với tuổi tiền mãn kinh, lứa tuổi bị gánh chịu các rối loạn do hậu quả của sự suy giảm dần hoạt động chức năng của buồng trứng; thì ở các em gái tuổi dậy thì, việc buồng trứng bắt đầu tham gia hoạt động rụng trứng cũng gây ra một số xáo trộn, trong đó có kinh nguyệt và tần số xuất hiện.

Kinh nguyệt thông thường sẽ có hàng tháng, mỗi lần hành kinh không quá 7 ngày. Ngày xuất hiện kinh mỗi kỳ kinh không nhất thiết giống nhau, hay nói cách khác, chu kỳ kinh có thể dao động từ vài ngày đến 1 tuần.

Tình trạng chảy máu xuất hiện không theo một chu kỳ nhất định, đôi khi ít đôi khi nhiều, hoặc kéo dài hơn 10 ngày hay rất ngắn chỉ 1 ngày… là các biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì.

Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt. Những tác động tâm lý ảnh hưởng đến các em gái tuổi dậy thì ví dụ như sự lo lắng căng thẳng trước kỳ thi, hay những biến cố tình cảm nặng nề như đang trải qua một giai đoạn khó khăn, buồn chán… cũng gây ra thất thường về kinh nguyệt. Chính những biến cố này, tác động trực tiếp và tiên quyết lên vỏ não, từ đó phóng thích ra những xung động không đồng đều lên hoạt động phóng noãn của buồng trứng. Ngay cả thông thường buồng trứng ở các em gái tuổi dậy thì vốn mới chỉ bắt đầu làm việc bằng sự phóng noãn, tình trạng mới làm việc chưa hoàn chỉnh cũng dễ dẫn đến các rối loạn chảy máu đã nêu trên.

Với nguyên nhân do hoạt động của buồng trứng chưa được hoàn chỉnh, các rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì thường nhẹ nhàng, ít gây ảnh hưởng nặng nề lên cơ thể các em gái. Chính vì thế, phần lớn các rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì thường không phải dùng thuốc nội tiết để điều trị. Tuy nhiên, vẫn không thể bỏ qua một số rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì có liên quan đến tổn thương sẵn có thuộc về hệ thần kinh trung ương (u tuyến yên) hoặc tuyến nội tiết khác (suy giáp). Đối với các bệnh lý này, rối loạn kinh thường nặng nề hơn, dĩ nhiên việc điều trị là bắt buộc nhằm giải quyết các rối loạn toàn thân cũng như nhằm kiểm soát sự chảy máu thất thường.

Khi không do những nguyên nhân cụ thể, các rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì thường không cần điều trị, hay chỉ cần thuốc cầm máu. Thuốc nội tiết sinh dục nữ chỉ được dùng trong một số trường hợp nghiêm trọng, sau khi đã cân nhắc và có sự theo dõi sát sao khi sử dụng. Thuốc bổ sung sắt là luôn cần thiết trong giai đoạn này dù có rối loạn kinh nguyệt hay không, nhằm tránh tình trạng thiếu máu do mất máu (mỗi kỳ kinh, có thể mất 50ml máu, tương đương hơn 20mg sắt bị mất qua máu kinh) trên một cơ thể đang tuổi phát triển nhanh, có nhu cầu sắt tăng cao.

Các xáo trộn kinh tuổi dậy thì đôi khi được xem là một vấn đề nhỏ, tuy nhiên vấn đề rối loạn kinh nguyệt này không nên bỏ qua. Các bé gái tuổi dậy thì thường rất e ngại khi đề cập đến vấn đề kinh nguyệt, và thường không biết các rối loạn bất thường nào cần thông báo cho các bậc phụ huynh, để có thể đến khám sớm và tư vấn tại các cơ sở y tế chuyên khoa phụ khoa và nội tiết. Bên cạnh việc thăm khám, các bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện một số xét nghiệm cần thiết như siêu âm phụ khoa và xét nghiệm đánh giá chức năng nội tiết thuộc buồng trứng, tuyến giáp, tuyến yên… nếu cần thiết, để từ đó có những nhận định và lời khuyên chính xác đối với tình trạng rối loạn kinh nguyệt của các em gái tuổi dậy thì, giúp các em luôn sống khỏe mạnh và lạc quan.

bacsigiadinh.org

Theo ThS.BS Tô Mai Xuân Hồng, Giảng viên bộ môn Sản, trường ĐHYD TPHCM


[ 08/05/2012 ]
CHIA SẺ Ý KIẾN
Họ và Tên *
Thảo luận *
Mã an toàn *
IconCác tin khác cùng chủ đềIcon

Icon Nỗi lo dậy thì muộn [ 05/09/2013 ]

Icon Cái chứng “sáng nắng chiều mưa” [ 11/09/2012 ]

Icon Thiếu máu thiếu sắt ở thanh nữ [ 25/05/2012 ]

Icon Thuốc lá - sức khỏe thanh thiếu niên [ 19/04/2012 ]

Icon Cận thị và đau mắt đỏ [ 17/02/2012 ]

Icon Thanh thiếu niên nên đi ngủ sớm [ 03/10/2011 ]

Icon Giải mã giấc mơ… ướt! [ 15/06/2011 ]

Icon Khung xương tuổi dậy thì [ 02/06/2011 ]

Icon Thừa cân tăng [ 29/04/2011 ]

Icon Lần đầu con dậy thì? [ 29/03/2011 ]

Icon Nguy cơ cho học sinh phổ thông [ 28/03/2011 ]

Icon Tuổi ô mai, những lo lắng [ 01/11/2010 ]

Icon Tuổi teen nên đi ngủ sớm [ 07/01/2010 ]

Icon Thiếu máu thiếu sắt ở thanh nữ [ 27/04/2009 ]

Icon Trầm cảm tuổi teen [ 14/04/2009 ]

Icon Giải đáp câu hỏi khó của con gái [ 13/04/2009 ]

Icon Giúp con trong giai đoạn dậy thì [ 08/04/2009 ]

Icon Tuổi dậy thì & những điều nên biết [ 02/04/2009 ]

Icon Thức khuya và ngủ nướng [ 31/03/2009 ]

Icon Nhịn ăn có thể giảm béo? [ 27/03/2009 ]

Xem trang:  «« «  1 2  » »» 

Facebook Google Twitter Bookmark In trang Quay lại Đầu trang

Xem theo ngày : 
[DD / MM / YYYY]